4 lý do hàng đầu khiến gà thịt tăng trưởng kém và giải pháp khắc phục

Trong chăn nuôi gà thịt thương phẩm các tiêu chí hàng đầu như tỷ lệ sống, năng suất thịt, mã đẹp và chi phí thuốc thú y, thức ăn thấp, chúng có sự tương quan liên với nhau. Tuy nhiên, với áp lực dịch bệnh, quy trình chăn nuôi chưa tốt,… khiến những tiêu chí trên thường không đạt gây thất thoát lợi nhuận cho nhà chăn nuôi.

Dưới đây là một số lý do đằng sau năng suất thịt kém và hiệu quả kinh tế không tốt của nhà chăn nuôi gà thịt thương phẩm:

1.    CHẤT LƯỢNG DI TRUYỀN KÉM

Tính trạng di truyền hoặc chất lượng di truyền đóng một vai trò quan trọng trong năng suất sinh trưởng của gà thịt. Đối với giống gà phát triển nhanh hay chậm thì cả hai đều truyền lại đặc điểm di truyền cho thế hệ sau. Vì thế khi người chăn nuôi mua gà con từ đàn bố mẹ kém chất lượng thì gà con sẽ có năng suất kém, chúng không phát triển như mong muốn hoặc sẽ mất nhiều thời gian hơn để sinh trưởng và phát triển. Thậm chí một số cá thể còn mang mầm bệnh gây nguy cơ nổ bệnh cho toàn đàn.

 

Gà con giai đoạn úm

2.    THỨC ĂN KÉM CHẤT LƯỢNG

Chất lượng thức ăn, đặc biệt giai đoạn gà con quyết định khả năng tăng trưởng của chúng. Ví dụ: sử dụng hạt ngô bị cháy, ngô non hoặc đậu nành để chế biện khẩu phần ăn cho gà thịt (giai đoạn úm hoặc xuất chuồng) sẽ làm giảm thành phần các chất dinh dưỡng cốt lõi trong thức ăn, chẳng hạn như năng lượng chuyển hóa và protein thô.

Các tác động khác của việc sử dụng loại thức ăn này là làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu, khiến vật nuôi không thể sử dụng chúng và gây suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Kết quả dẫn đến đàn gà kém phát triển và tăng tỷ lệ chết.

Ngoài ra, thức ăn có hàm lượng mycotoxin cao hoặc thức ăn có chứa các chất gây kích ứng đường ruột sẽ làm tổn hại đến nhung mao ruột ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng của gà, làm tăng FCR. Cùng với đó việc cho gà ăn ít hơn so với tiêu chuẩn sẽ không đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển dẫn đến tăng trưởng chậm và trọng lượng cơ thể thấp.

3.    MẬT ĐỘ NUÔI QUÁ ĐÔNG

Việc chăn nuôi gà với mật độ quá đông một mặt làm cho gà sinh trưởng kém, mặt khác làm tăng tỷ lệ chuyển hóa thức ăn (FCR) và tăng tỷ lệ chết.

Khi chăn nuôi với số lượng gà nhiều hơn tiêu chuẩn sẽ làm tăng sự cạnh tranh về thức ăn, tạo điều kiện cho những con gà lớn hơn tranh dành nhau và ngăn cản những con khác ăn thức ăn hoặc uống nước.  Điều này dẫn đến gà ăn ít hơn và có thể bị đói.

Ngoài việc ghi nhận trọng lượng cơ thể kém hơn, cũng có thể ghi nhận tỷ lệ chết cao đối với vấn đề này.

4.    ÁP LỰC DỊCH BỆNHTHÓI QUEN

Khi gà mắc bệnh sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, làm rối loạn quá trình trao đổi chất và các chức năng quan trọng khác của cơ thể cùng với việc lạm dụng kháng sinh trong phòng và trị bệnh dẫn đến kém phát triển và tăng tỷ lệ chết.

 

VẬY LÀM THẾ NÀO CHĂN  NUÔI GÀ THỊT ĐẠT NĂNG SUẤT CAO VÀ RÚT NGẮN THỜI GIAN XUẤT CHUỒNG?

 1. Con giống
 • Tìm các cơ sở cung cấp con giống uy tín, chất lượng cao và có quy trình tốt cho giai đoạn úm. (Quý nhà chăn nuôi có thể tham khảo thêm giải pháp úm gà hạn chế và thay thế kháng sinh link https://greentechvs.com/giai-phap-um-khong-khang-sinh
 • Trong các giai đoạn phát triển của gia cầm, giai đoạn úm quyết định lớn đến tỷ lệ sống, sự sinh trưởng và sức khỏe đàn gà, ở giai đoạn này cần phải có sự chăm sóc nuôi dưỡng tốt, quy trình dùng thuốc hợp lý đảm bảo sức khỏe đàn gà tốt nhất để đáp ứng tốt nhất với 1 lịch vắc xin dày đặc
 • Không lạm dụng kháng sinh trong phòng và trị bệnh.
 1. Chất lượng thức ăn
 • Cần lựa chọn thức ăn chăn nuôi từ nhà cung cấp uy tín. Cho gà ăn đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo biểu đồ của nhà cung hoặc sử dụng biểu đồ tăng trưởng và lượng thức ăn hàng ngày cho gà thịt.
 • Thực hiện bảo quản thức ăn trong điều kiện môi trường khô ráo, thức ăn phải được bọc và che đậy kín đáo.
 • Đặt bao bì thức ăn trên pallet gỗ hoặc nhựa, không tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà.
 • Người chăn nuôi có thể thực hiện tự phối trộn thức ăn để đảm bảo các chất dinh dưỡng cung cấp cho đàn gà của mình.
 1. Mật độ chăn nuôi
 • Không nên nuôi mật độ quá nhiều. Nên hiểu rõ về chỉ tiêu mật độ chăn nuôi và bố trí mật độ phù hợp.
 • Yêu cầu về diện tích sàn lý tưởng cho gà thịt là 15con/m2.
 • Phân loại gà thịt theo kích thước và trọng lượng cơ thể của chúng
 1. Phòng bệnh và thay đổi thói quen
 • Cần thay đổi thói quen có bệnh mới chữa hoặc gần đến giai đoạn xuất bán mới tập trung thúc đẩy. Nên có 1 quy trình phòng bệnh chủ động, tập trung kiểm soát bệnh đường tiêu hóa (thực tế có khoảng 70% tế bào miễn dịch cư trú dọc đường tiêu hóa), hạn chế hoặc không sử dụng tới kháng sinh (đặc biệt là các kháng sinh hàm lượng cao).
 • Thực hiện chủng ngừa vắc xin phòng bệnh cho đàn gà theo dịch tễ.  Đảm bảo vệ sinh sát trùng chuồng trại ngăn mầm bệnh xâm nhập vào chuồng nuôi.
 • Xây dựng quy trình kiểm soát bệnh đường tiêu hóa và chế độ dùng thuốc hợp lý hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng.
 • (Quý nhà chăn nuôi có thể tham khảo thêm giải pháp bệnh đường ruột hạn chế và thay thế kháng sinh https://greentechvs.com/giai-phap-han-che-thay-the-khang-sinh-kiem-soat-benh-duong-tieu-hoa/
 1. Sử dụng sản phẩm SIÊU TĂNG TRỌNG ở giai đoạn vỗ béo xuất chuồng.
 • Sản phẩm giúp đạt mục tiêu cân nặng ở gà thịt, khi sử dụng SIÊU TĂNG TRỌNG đàn gà sẽ có những bước thay đổi rõ rệt về cân nặng cũng như ngoại hình (đẹp mã), giúp cho người chăn nuôi xuất bán nhanh, mang lại lợi nhuận cao.

Đặc điểm nào của SIÊU TĂNG TRỌNG mang lại hiệu quả cao như vậy?

Không giống như các loại sản phẩm vỗ béo thông thường, SIÊU TĂNG TRỌNG là sự kết hợp hoàn hảo giữa vitamin và đạm thủy phân (hỗn hợp acid mạch ngắn dễ hấp thu) trong dung dịch giúp vật nuôi:

 • Bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu hụt, kích thích chuyển hóa dinh dưỡng thức ăn.
 • Tối ưu hóa dinh dưỡng, tăng cường quá trình quá trình tổng hợp protein, tạo lườn dày, đùi nở.
 • Giúp vật nuôi luôn khỏe mạnh, rút ngắn thời gian xuất chuồng.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Vỗ béo cấp tốc: sử dụng 100ml cho 1000 gà/ngày, sử dụng hàng ngày vào buổi chiều trong 2 tuần trước khi xuất bán.
 • Kích thích tăng trưởng: 1ml/2 lít nước (tương đương 1ml/20kg thể trọng), uống trong 2 giờ đồng hồ, bổ sung 3 lần/tuần vào buổi chiều.

Siêu tăng trọng, vỗ béo

 

 

PKT GREENTECH tổng hợp

Tài liệu tham khảo:

https://www.livestocking.net/top-5-reasons-for-poor-broiler-growth-and-solutions

https://www.livestocking.net/increase-the-body-weight-of-broilers-christmas